Tấm ván sàn Cemboard

Đăng lúc: . Đã xem 2088 - Người đăng bài viết: Trần Tiến Vinh
Chuyên mục : Vật liệu xây dựng
Tấm ván sàn Cemboard

Tấm ván sàn Cemboard

Tấm Cemboard viết tắt của từ cement board (ván tấm xi măng). Thành phần cấu tạo cemboard gồm 2 phần chính là: 70% Cát xi măng và 27% gỗ dăm hoặc sơ gỗ (cenlulose) trộn 3% keo. Cemboard là vật liệu xanh ứng dụng rộng rãi như: Lót sàn, nâng sàn, sàn đúc giả, sàn gác, vách tường, ốp trần... dùng trong nhà hoặc ngoài trời có sơn phủ. Cemboard được xem như tấm bê tôn nhẹ
ƯU ĐIỂM VÀ ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA TẤM CEMBOARD

Tấm xi măng trộn gỗ dăm có màu xám đen và trộn với sơ gỗ có màu trắng sữa, tấm Cemboard có trên thị trường xuất xứ từ 3 quốc gia:

- Cemboard Việt Nam có 2 hiệu: Duraflex Board và BKT Board (xi măng trộn sơ gỗ màu trắng sữa)
- Cemboard Malaysia có 2 hiệu: Uco Board và Prima Board (xi măng trộn sơ gỗ màu trắng sữa)
- Cemboard Thái Lan có 4 hiệu: Shera Board và smart Board (xi măng trộn sơ gỗ màu trắng sữa), Viva Board và Smile Board (xi măng trộn gỗ dăm màu xám đen

ƯU ĐIỂM

- Cần làm sàn nâng thay đổ bê tông.

- Ứng dụng để làm nhà trọ, tầng lửng, gác xép, nhà xưởng 2 tầng, nhà kho chứa hàng, sàn nhà hàng ăn uống, sàn quán cafe, khán đài, sân khấu...

- Do tấm Cemboard ít bụi hơn tấm sợi xenlulo - cellulose không cần xử lý bụi bề mặt sàn trước khi đưa công trình vào sử dụng. Đây là điểm khác biệt cần lưu ý.

- Bề mặt tấm Cemboard rất láng mịn. Được như thế là từ khâu sản xuất, tấm Cemboard đã được hoàn thiện bề mặt bằng lớp hồ dầu, láng bóng màu xám đen tự nhiên. Không chỉ có 1 mà cả 2 mặt của tấm Cemboard đều láng đẹp.

- Lớp xi măng của tấm Cemboard được bao bọc bởi 2 mặt láng nên rất ít bụi phát ra. Do đó Cemboard làm sàn nâng không cần phải xử lý bụi.

- Mặt xám, láng mịn, không gây bụi trong quá trình sử dụng nên không nhất thiết phải lát sàn gạch men để xử lý bụi nữa. Vì vậy tấm Cemboard làm sàn tiết kiệm chi phí hơn phương án làm sàn dùng tấm xi măng sợi xenlulo-cellulose.

- Tấm Cemboard là vật liệu thân thiện môi trường, an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Tiết kiệm chi phí, giảm tải trọng, sử dụng và thi công dễ dàng, chống mối mọt, chống cháy chịu nước...v..v

- Việc đi đà sắt hộp cần thiết phải dùng loại sắt 5 x 10 dày 2ly trở lên, thả đà 40 x 40 cm để tránh sàn bị rung, lâu dài sẽ bị nứt gạch men trên sàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ ngôi nhà bạn.
 

 

Thực tế tấm ván sàn này phù hợp cho lắp đặt thi công cho các hãng mục: sàn đổ giả, sàn nâng, sàn chịu tải, sàn viễn thông, sàn nâng kỹ thuật, sàn chống tĩnh điện..v...v.

Bạn cần thiết kế kích thước và khoảng cách khung đỡ sàn giả đúc phù hợp với tải trọng an toàn theo thiết kế của kỹ sư hoặc lựa chọn kích thước theo bẳng sau:

Bảng cách tính tải trọng thiết kế theo: Độ dày tấm ván sàn/ Trọng tải (Kg/m2) như sau:

Cách đi đà sắt (cm) 16 ly 18 ly 20 ly 24 ly
40 x 40  610 770 960 1440
40 x 60 410 520 650 950
40 x 120 340 440 550 790
60 x 60 250 320 410 600
60 x 120 140 180 230 330

 Dùng tấm ván sàn chú ý: 

- Tấm sàn không chịu được trọng lượng quá 100 kg/1cm vuông.

- Tấm ván sàn không sử dụng tại những nơi thường xuyên ẩm ướt.

- Khung đỡ tấm ván sàn phải có độ rộng tối thiểu 4.5cm, trong trường hợp sử dụng khung thép cần phải có phương án chống rỉ sét cho khung đỡ một cách hiệu quả và phù hợp với môi trường lắp đặt.

- Tấm ván sàn được sử dụng với diện tích lớn hơn 6m vuông, những mối nối cần phải được làm sạch và gạch cần phải lấp đầy băng kéo Polyurethane.
 

 

 


Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới