Những đại kỵ trong phòng tắm

Đăng lúc: . Đã xem 1141 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nhật Linh
Chuyên mục : Phong thủy
Phòng tắm cũng là một trong những phòng của ngôi nhà cũng cần được bài trí hợp phong thủy. Vậy, phòng tắm cần kiêng kỵ những điều gì???
Những đại kỵ trong phòng tắm

Những đại kỵ trong phòng tắm

1. Nhà vệ sinh không được đặt ở trung tâm căn nhà

Có 3 nguyên nhân:
- Theo “lạc thư” có viết thì phương vị trung tâm thuộc Thổ, còn nhà vệ sinh thuộc Thuỷ, nếu đặt ở vị trí trung tâm sẽ phát sinh Thổ khắc Thuỷ
- Không khí và nước ô nhiễm từ nhà vệ sinh từ trung tâm lan ra các phòng
- Trung tâm của căn nhà cũng như trái tim con người, tim mà bị ô nhiễm, thì còn có thể gọi là “cát trạch” không?
Nếu phòng tắm, vệ sinh nằm ở chính giữa nhà ở sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho toàn thể môi trường khí của ngôi nhà. Bởi vì cấu trúc này có thể mang uế khí của phòng tắm, vệ sinh phân tán đi bốn phương tám hướng khắp cả ngôi nhà. Khu vực chính giữa của ngôi nhà tốt nhất quy hoạch thành một không gian rộng rãi, không được dùng làm những thứ có tích trữ uế khí như gian tắm vệ sinh, nhà bếp…

2. Hướng nhà không nên cùng hướng bồn cầu

Ví dụ cửa chính căn nhà hướng Nam, thế thì hướng của bồn cầu không được hướng Nam, không thì dễ sinh bệnh cho chủ nhà. Trước mắt chưa có cuộc điều tra rõ ràng về vấn đề này, nhưng tránh được thì nên tránh.
Nhà vệ sinh không nên nằm ở cuối hành lang
Nếu như nhà bạn có hành lang tương đối dài, cần chú ý sao cho nhà vệ sinh nằm ở bên cạnh hành lang chứ không được để ở cuối hành lang, nếu không phạm phải tướng đại hung, có hại cho sức khoẻ con người.

Phòng tắm đúng phong thủy tạo không gian thoáng đãng

3. Nhà vệ sinh phải có cửa sổ, tốt nhất là đủ ánh sáng, không khí lưu thông

Nguyên nhân rất đơn giản, nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm thấp dễ gây nên ẩm mốc, đồng thời cũng là nơi chúng ta thường dùng để tẩy rửa tạp chất và xú uế. Do vậy nhà vệ sinh nhất thiết phải có cửa sổ hoặc cửa thông gió, đủ ánh sáng và không khí lưu không để cho mùi hôi bay đi, duy trì không khí trong sạch.Thường thì khi thiết kế người ta thường nhớ đến sự phối hợp giữa các gian phòng trong cùng một tầng mà lại quên mất mối quan hệ giữa các tầng. Nếu như nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ thì trạch tướng vô cùng nguy hại, sức khoẻ người ở sẽ giảm sút.
Theo nguyên lí “gia tướng học” Hồng Kông cổ truyền, thì nền nhà vệ sinh không được cao hơn phòng ngủ. Ngũ hành gia cho rằng, nước chảy xuống dưới, làm ẩm kết cấu bên dưới, về lâu dài phòng ngủ bị ẩm thấp, dễ phát sinh các bệnh hệ thống nội tiết. Nếu như nhất quyết phải đặt trên lầu, thì bạn nên thiết kế kéo rộng khoảng cách với phòng ngủ.

4. Cửa phòng tắm, vệ sinh không được đối thẳng với cửa chính

Cửa của phòng tắm, vệ sinh và cửa ra vào nhà không được cùng một phương hướng. Phong thủy truyền thống cho rằng cửa chính ra vào nhà là cửa khí, là nơi để sinh khí đi vào, sinh khí nên được chuyển động hài hòa trong nhà ở. Nếu cửa của gian tắm vệ sinh đối thẳng với cửa chính của nhà ở thì sinh khí từ bên ngoài vào nhà sẽ đi đến nhà vệ sinh. Nơi có khí thải ô uế và âm khí nhiều. Xét từ góc độ bảo vệ môi trường và tâm lý, người ta vừa bước vào nhà đã thấy vệ sinh, để gian tắm vệ sinh lộ ngay trước mắt, vừa không đẹp mà sự riêng tư cũng không được bảo vệ.

5. Cửa gian tắm, vệ sinh không được đối thẳng với hành lang

Bố trí như vậy sẽ rất dễ khiến cho khí ẩm và mùi lạ của phòng tắm vệ sinh men theo hành lang tràn vào các phòng kế bên. Đây là điều đại kị trong bố cục nhà cửa. Phòng tắm, vệ sinh nên thiết kế ở hai bên phải hoặc trái của hành lang, không được thiết kế ở góc chết.

6. Không được sửa phòng tắm, vệ sinh thành phòng ngủ

Do  các thành phố ngày nay đất chật người đông, tấc đất tấc vàng nên thường có một số gia đình để tiết kiệm không gian đã cải tạo một gian tắm vệ sinh thành phòng ngủ. Xét một các nghiêm khắc thì như thế không phù hợp với vệ sinh môi trường.

 7. Phòng tắm, vệ sinh không được liền sát với nhà bếp

Trong thiết kế nhà ở, vị trí tương đối giữa phòng tắm, vệ sinh và bếp cũng cần phải chú ý, hai phòng không được liền sát nhau, đặc biệt là bếp lửa và bồn toa lét không được liền sát nhau, chỉ cách nhau một bức tường.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới