Vì sao xảy ra hiện tượng trần thạch cao bị võng hoặc bị sập

Đăng lúc: . Đã xem 2886 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nhật Linh
Chuyên mục : Kinh nghiệm sửa chữa nhà
Trần thạch cao rất phát triển trong xu hướng thiết kế nội thất hiện đại . Tuy nhiên , không phải đội thợ nào thi công cũng đều đạt chất lượng tốt, một số công trình cũ trần thạch cao bị võng hoặc bị sập xệ. Vì sao lại có thể xảy ra hiện tượng như vậy ? Và yêu cầu đặt ra bạn phải tìm cho mình một nhà thầu thi công trần thạch cao chuyên nghiệp để tránh không bao giờ xảy ra tình trạng như trên
Sự cố trần thạch cao

Sự cố trần thạch cao

1. Trần thạch cao bị võng : 

Nguyên nhân và tư vấn sử dụng : 
-  Do sử dụng những phụ kiện không đạt chất lượng, hoặc không đúng chủng loại ,không thể có khả năng chịu áp lực
 Với trần thạch cao khung nổi quy cách 600mm x 1200mm treo dưới mái tôn hoặc sàn bê-tông sân thượng , mái ngói được cách nhiệt tốt, tấm trần thạch cao dày 9mm hay 9,5mm vẫn có thể bị võng đến 5mm, đôi khi hơn, trong vòng 12 tháng. Do các tấm trần thạch cao này được cắt ra từ các tấm thạch cao khổ lớn 9mm x 1200mm x 2400mm hay 9,5mm x 1220mm x 2440mm vốn được sản xuất để bắt vít vào trần khung chìm, hoàn toàn không phù hợp cho trần khung nổi đòi hỏi tấm thạch cao phải có khả năng chống võng đặc biệt. Cần sử dụng tấm trần thạch cao lõi tiêu chuẩn dày tối thiểu 12mm / 12,7mm để lắp cho hệ trần thạch cao khung nổi quy cách 600mm x 1200mm nếu yêu cầu về độ võng tấm trần là 2-3mm. 

-  Do đặt khung trần không đúng chiều tấm thạch cao, các khoảng cách giữa các khung quá lớn.
Chẳng hạn như  tấm trần thạch cao dày 9mm hay 9,5mm bị võng là do thi công khung xương trần nổi sai phương pháp, vì thiếu hiểu biết hay vì cố tình giảm giá thành. Thay vì lắp các thanh T chính dài 3,6m song song cách nhau 600mm, giá thành cao vì hao vật liệu nhưng khả năng chịu tải của hệ khung xương sẽ rất tốt, hầu hết các nhà thầu đều lắp các thanh T chính dài 3,6m song song cách nhau 1200mm, giá thành thấp hơn nhưng khả năng chịu tải của hệ khung xương rất kém, thanh T ngang 1,2m sẽ nhanh chóng bị võng dưới khối lượng của tấm trần thạch cao, hậu quả là khung xương võng làm tấm võng theo.
- Do sử dụng các tấm thạch cao không đúng với chức năng chuyên dụng của nó
Chẳng hạn như các tấm thạch cao chống ẩm thường dùng cho phòng tắm, bếp hoặc các phòng có độ mở ra bên ngoài lớn,..
- Do môi trường có độ ẩm tương đối quá cao :
Độ ẩm tương đối quá cao trên 90% RH, vượt quá khả năng cho phép của tấm thạch cao công nghiệp cũng là một nguyên nhân.

2. Sập trần thạch cao :

Nguyên nhân :
- Do sử dụng các phụ kiện không đạt chất lượng, không đúng quy chuẩn.
Qua sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm và một số yếu tố khác, qua thời gian ty treo, bu long, ốc vít, bát liên kết sẽ gỉ sét dẫn đến hiện tượng sập trần.
- Do khoảng cách ty treo và khung xương không tạo được độ bám
nên không thể chịu nổi sức nặng của hệ trần thạch cao.

Vì vậy , để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn, khi lựa chọn trần thạch cao, cần phải :

- Nhà thầu thi công trần thạch cao chuyên nghiệp, chất lượng , uy tín và có trách nhiệm .
- Quy trình thi công thạch cao lắp đặt phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cho trần nhà . Hệ khung xương tuy nhẹ nhưng phải đủ độ chắc chắn và khả năng chịu lực 
- Lựa chọn nguyên vật liệu cẩn thận, chất lượng ngay từ những bước đầu tiên bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tấm trần và khung xương không được đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn những sản phẩm chính hãng và phù hợp với công trình, đồng thời phải có thời gian bảo hành dài và thi công lắp đặt đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới