Lưu ý cải tạo nhà ống, nhà lô phố

Đăng lúc: . Đã xem 3086 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nhật Linh
Chuyên mục : Kinh nghiệm sửa chữa nhà
Đa phần nhà ở trong khu đô thị đều là nhà ống , vì vậy thường hạn chế về mặt không gian sống bởi chiều rộng thì hẹp mà chiều dài thì sâu, điều đó làm cho trường khí trong nhà ống khó hài hòa , bất lợi nên cần phải khắc phục mọi mặt về mặt kiến trúc kết cấu bên trong và kiến trúc bên ngoài . Sửa nhà AZ xin đưa ra một số tư vấn cần lưu ý khi bạn muốn cải tạo, sửa chữa lại một căn nhà ống đẹp và hoàn mĩ .
Lưu ý cải tạo nhà ống, nhà lô phố

Lưu ý cải tạo nhà ống, nhà lô phố

Đặc trưng của nhà ống là không gian mỗi nhà thường bị kẹp giữa hai bức tường, nhất là gặp nhà bên cạnh cao hơn, hình thành một loại trường khí mà phong thủy gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút – gió lùa khá mạnh, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người ở tại đó. Vì vậy, để tránh tình trạng này khi cải tạo , sửa chữa lại nhà ống bạn nên làm giếng trời hoặc sân trong để cân bằng âm dương.

1. Hệ thống cửa:

Việc hai nhà mở cửa đối diện nhau cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên thiết kế một tấm  bình phong bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây xanh làm giải pháp che chắn hữu hiệu.

Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thủy hay gương bát quái lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để “phản khí, vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.

Một trường hợp khá phổ biến thường bắt gặp ở những căn nhà phố hiện nay là cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.

2. Giếng trời :

Nhà hình ống là những không gian ở giữa đều không có ánh sáng ban ngày. Vì vậy, khi thiết kế lại, giải pháp tốt nhất là dùng giếng trời để tạo lối đi đối lưu cho gió và lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên. Nhà có chiều sâu và chiều cao, nếu chỉ có một giếng trời thì không đủ để thoát hơi mà cần phải 2 -3 giếng trải đều suốt chiều dài ngôi nhà. Thông thường, phấn lỗ thông thoáng phải chiếm 10-15% diện tích xây dựng. Giếng trời đặt giữa nhà nên kết hợp với khu vực cầu thang để không bị mất diện tích, lại có ánh sáng tự nhiên cho lối đi. Tốt nhất là ô giếng trời nên lăp mái kính để lấy ánh sáng và không bị chóng hỏng như mái nhựa .

3. Cầu thang :

Trong phong thủy nhà ống, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà nên vô cùng quan trọng. Cần hết sức lưu ý, tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào bởi sẽ tạo ra một luồng năng lượng bất ổn trong chính căn nhà.

4. Thiết kế lại bếp trong nhà ống cũng tương đối phức tạp: 

Thông thường, bếp được đặt ở tầng 1, không gian tầng 2 là phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. Như vậy, rất dễ xảy ra hiện tượng bếp đốt thẳng lên giường ngủ ở phía trên. Theo phong thủy, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tâm lý người ngủ trong phòng đó, vì thế tránh đặt bếp thẳng với giường ngủ phía bên trên.

5. Khoảng sân rộng : 

 Nhà ống nếu có được sân vườn ở phía trước thì thật sự lý tuởng, nếu không đủ diện tích , bạn có thể bố trí trên tầng tum, tầng cao nhất. Những nhà ống thông thường có tầng tum sẽ bố trí một khoảng sân rộng mà không xây dựng hết , khu vuờn nhỏ này sẽ như tầng ozon với chức năng thanh lọc không khí cho căn nhà.khoảng sân đó bạn nên đặt một giàn lan , vừa mát mẻ , vừa đẹp , tốt cho phong thủy , hoặc hệ thống các cây cảnh , người ta vẫn có câu : " có cây là có lộc " . Cây xanh sẽ giúp không khí trong sạch , gột sạch những bụi bặm của đô thị và đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ .
Với ý kiến đóng góp trên, sửa nhà đẹp AZ  muốn đem đến cho bạn một không gian sống thật hữu ích và hài hòa khi cải tạo lại nhà ống .
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới