Kinh nghiệm chuẩn bị mặt bằng thi công nhà dân

Đăng lúc: . Đã xem 2560 - Người đăng bài viết: Trần Tiến Vinh
Chuyên mục : Kinh nghiệm sửa chữa nhà
Trước khi bắt tay vào để xây dựng , sửa chữa , cải tạo, nâng cấp ngôi nhà của bạn chúng ta phải chuẩn bị trước mặt bằng thi công để công việc diễn ra thuận lợi
thi công nhà dân

thi công nhà dân

Sửa nhà AZ xin nêu 1 vài chú ý, kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị mặt bằng và biện pháp thi công nhà dân

Chuẩn bị mặt bằng thi công:

Nhận mặt bằng công trình, cột mốc công trình (có bản vẽ và dự toán đính kèm theo công trình), cos cao độ công trình ( phần này tôi sẽ nói rõ hơn vì là phần quan trọng).
Dọn dẹp mặt bằng ( cỏ, cây, các vật dụng…..), đóng lán trại để bỏ vật tư và công nhân nghỉ lại công trình, nếu mặt bằng thi công nhỏ hẹp không có chổ để làm lán trại thì tốt nhất các bạn phải đi khảo sát trước vài ngày và tìm nhà trọ cho công nhân.
Nếu ở lại công trình thì các bạn nên lên danh sách và lấy CMND photo những công nhân ở lại công trình nhờ chủ nhà đi làm tạm trú, tạm vắng cho công nhân, đừng để nữa đêm có người gõ cửa kiểm tra, như vậy là bạn sẽ mất một khoản tiền nhỏ đấy.

Khi còn ngồi ở ghế nhà trường thì chúng ta đã được học đo đạc bằng máy thủy bình và nhiều loại máy khác, nhưng thường thì các máy chỉ sử dụng ở những công trình lớn hoặc công trình nhà dân có quy mô lớn. Thường thì các nhà dân nhỏ lẻ thì đo đạc được sử dụng chủ yếu bằng thước dây, lấy cos thì dùng cân nước, và giác móng thủ công. Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn cách giác móng ở nhà dân:
Trường hợp nhà dân dụng hai bên là vách nhà thì sơn trục tim cột vào hai vách nhà mượn để làm chuẩn, trường hợp ở công trình rộng hơn thì đóng gabarie để làm tim chuẩn cho bước cột.

Lấy góc chuẩn cho nhà chuẩn bị xây dựng thường ta áp dụng bình phương hai cạnh huyền nhân cho cạnh còn lại :
Lấy một cạnh nhà làm chuẩn sau đó giăng dây nhợ theo phương trục dọc của nhà tại hai điểm này đóng gabarie sẵn, tiếp theo giăng dây nhợ theo trục ngang nhà bắt đầu lấy góc vuông nhà theo cách sau: một trục ta lấy chiều dài của thước đo là 1,9m; 3,1m và trục kia ta lấy chiều dài là: 2,5m; 4,1m và gióng chéo hai điểm đó lại ta có các kích thước sau : 3m; 5m ( thông thường lấy góc ta phải bỏ bớt 10cm của thước bởi vì 10cm đầu của thước không chính xác nhiều).
Tiếp theo là lấy trục ngang, dọc của công trình theo hai phương đã lấy góc từ đó ta đóng gabarie vào các vị trí, để sau này hoàn thiện ta cũng cần tới nó.


Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới