Thi công ốp gạch

Đăng lúc: . Đã xem 1365 - Người đăng bài viết: Trần Tiến Vinh
Chuyên mục : Sửa chữa nhà
Thi công ốp gạch

Thi công ốp gạch

Sửa nhà AZ giới thiệu biện pháp thi công ốp gạch men, áp dụng cho thi công nhà ở dân dụng
III. Công tác ốp gạch tường
Công tác ốp gạch có thể thực hiện theo hai phương pháp: ốp nóng và ốp nguội:
Ốp nóng: tường vừ tô xong không cần để khô mà có thể dán gạch ngay;
Ốp nguội: tường tô xong, chờ vữa iment đông kết cứng rối mới dán gạch.

1. Công tác chuẩn bị:
Trước khi ốp phải đặt xong hệ thống điện và nước âm trong tường. Kiểm tra độ bám dính giữa vữa ciment và gạch xây (kiểm tra bộp) đối với trường hợp dán nguội. Nơi nào vữa ciment bị bộp phải đục ra tô lại.
Mặt tường tô trước khi ốp phải phẳng, thẳng đứng, nếu chỗ nào vữa tô bị gồ ghề hoặc tường bị nghiêng thì phải đục ra, tô lại.
Đối với công tác ốp nguội, tường phải được vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch các vết dầu mỡ, vết bẩn trên tường, tường phải được làm ẩm trước khi dán gạch.
Để việc ốp đúng với thiết kế và đạt yêu cầu thẩm mỹ trước khi dán gạch phải bắn một đường mực nằm ngang vòng xung quanh các bức tường để định trước một cao độ chuẩn từ code của phễu thu sàn.

2. Thực hiện công tác ốp gạch:
Người thợ dùng bay bôi đầy hồ dầu (vữa xăng+nước) lên mặt sau của viên gạch, chiều dài lớp vữa từ 6-10mm. Đặc biệt chú ý các góc của viên gạch phải được lắp đầy hồ. Tránh xảy ra hiện tượng bị bộp tại các góc của viên gạch do vữa ximăng bị thiếu.
Dán viên gạch đã bôi đầy hồ lên bề mặt tường về một phía của đường mục chuẩn đã bắn trước đó để từ đó phát triển về phía trên hoặc phía dưới của đường mực.
Dùng búa cao su gõ nhẹ và đầu lên bề mặt của viên gạch bắt đầu từ bên trong ra ngoài cho đến khi vữa ximăng tràn ra đều khắp chu vi của viên gạch và đạt độ dày vừa ý. Nếu vữa xi măng quá nhão, để tránh viên gạch bị trượt khỏi vị trí có thể dùng đinh thép đóng nhẹ vào lớp vữa trát tường để giữ lại (trong trường hợp dán nguội).

Tiếp tục thực hiện các bước trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến hết một hàng gạch rồi mới qua hàng gạch khác. Chỗ nào phải cắt gạch thì phải chừa lại để ốp sau. Ốp hết một mặt tường thì mới qua một mặt khác. Dán gạch xong tới đâu thì phải làm sạch ngay đường joint tới đó.
Sau khi đã ốp xong cơ bản các mặt tường, tiến hành đo và cắt các viên gạch để hoàn chỉnh cả phòng. Chú ý mặt cắt của viên gạch phải phẳng và sắc cạnh.
Các mạch ốp (joint) không được lớn hơn 2mm và phải phẳng (ăn joint), sai lệch không quá 1mm trên 1m chiều dài.
Gạch ốp phải đúng kiểu cách, kích thước, màu sắc, mặt gạch ốp phải phẳng.
Bề mặt phải được vệ sinh sạch sẽ, không được để vữa xi măng bám vào, các đường joint phải được khoét sạch để sau này trét lại bằng vữa ximăng của đường joint bị rơi xuống do rung động.
Sau khi trét joint xong phải vệ sinh mặt tường thật sạch sẽ, tránh vữa ximăng bám lên bề mặt viên gạch.


Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới